Monday, 03/10/2022 - 06:05|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THÀNH PHỐ BIÊN HÒA TỈNH ĐỒNG NAI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Điểm mới tuyển sinh vào lớp 6

Cập nhật lúc 21:45, Chủ Nhật, 07/06/2015 (GMT+7) Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm Năm học 2015-2016, Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP.Biên Hòa) tuyển 120 chỉ tiêu vào lớp 6. Thực hiện chủ trương của Bộ GD-ĐT về việc không tổ chức trường chuyên, lớp chọn ở cấp THCS nhằm tạo môi trường học tập công bằng cho học sinh ở lứa tuổi này, Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm không còn tổ chức khảo sát đầu vào 2 môn Toán, Tiếng Việt như những năm trước.
 
Học sinh Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm trong giờ học.
Học sinh Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm trong giờ học.

Theo đó, UBND TP.Biên Hòa đã chấp thuận phương án tuyển sinh vào lớp 6 trên địa bàn thành phố theo hình thức xét tuyển. Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm chỉ xét tuyển thí sinh trong phạm vi 5 trường tiểu học, gồm: Trịnh Hoài Đức, Nguyễn Du, Nguyễn Khắc Hiếu, Quang Vinh và Lê Văn Tám.

* Thu hẹp phạm vi tuyển sinh

Điều này đồng nghĩa với việc học sinh hoàn thành chương trình tiểu học ở những trường học ngoài phạm vi 5 trường nêu trên không còn cơ hội vào học tại trường này như trước kia, mà chỉ được phép đăng ký nguyện vọng vào những trường THCS theo tuyến quy định.

Những năm học trước, tiêu chuẩn học sinh dự thi khảo sát vào lớp 6 Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm phải là đạt loại giỏi 5 năm cấp tiểu học và có tổng điểm kiểm tra 2 môn Toán, Tiếng Việt cuối năm lớp 5 đạt từ 19 điểm trở lên. Tỷ lệ chọi vào trường này luôn ở mức 1/9; 1/10. Cụ thể như năm học 2014-2015, trường chỉ tuyển 120 chỉ tiêu nhưng có tới hơn 900 hồ sơ nộp vào. Việc không tổ chức khảo sát như những năm trước mặc dù khiến cho nhà trường cảm thấy nhẹ nhàng hơn, nhưng cũng tạo ra không ít lo ngại về chất lượng “trường điểm” bấy lâu của thành phố.

Ngoài việc tuyển sinh vào lớp 6, Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm còn có trách nhiệm nhận hết số học sinh đã hoàn thành chương trình tăng cường tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp (lộ trình A) của Trường tiểu học Nguyễn Du, không tính vào 120 chỉ tiêu tuyển sinh của trường. Những học sinh không đủ điều kiện đạt lộ trình A thì tham gia tuyển sinh như học sinh bình thường.

Ông Bùi Văn Phượng, Phó phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa, bày tỏ: “Việc tuyển sinh vào lớp 6 Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm năm học 2015-2016 theo đúng chủ trương của Bộ GD-ĐT là tuyệt đối không thi tuyển. Tuy nhiên, từ trước đến nay, Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm luôn được xem là trường tạo nguồn học sinh giỏi cho thành phố nói riêng và toàn tỉnh nói chung. Việc tuyển sinh vào trường này theo hình thức xét tuyển đảm bảo tính công bằng cho học sinh, nhưng cũng ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng đầu vào của nhà trường”.

* Học sinh có thêm một nguyện vọng

Mặc dù không tổ chức khảo sát chất lượng đầu vào nhưng năm học 2015-2016, Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm được Phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa ưu tiên cho phép tuyển sinh trước các trường THCS khác trên địa bàn. Từ ngày 20 đến 23-7, nhà trường tiến hành tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh để ngày 24-7 tiến hành xét tuyển. Kết quả tuyển sinh được công bố vào ngày 27-7.

Cách tính điểm xét tuyển như sau: Học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi theo quy định đánh giá xếp loại học sinh tiểu học của Bộ GD-ĐT được 5 điểm; đạt danh hiệu học sinh tiên tiến được 4 điểm; trường hợp còn lại được 3 điểm. Điểm các bài kiểm tra Tiếng Việt, Toán, Khoa học, Lịch sử - Địa lý, Tiếng Anh được cho theo điểm chẵn từ 1-10 điểm, cộng với điểm ưu tiên, khuyến khích để tính tổng điểm của từng thí sinh. Nếu nhiều học sinh có điểm bằng nhau vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh thì lấy tổng điểm bài kiểm tra cuối kỳ 1 của 5 môn Toán, Tiếng Việt, Khoa học - Lịch sử, Tiếng Anh lớp 5 để xét. Nếu vẫn vượt quá chỉ tiêu thì tiếp tục xét xuống điểm của lớp 4, lớp 3, lớp 2, lớp 1.

Học sinh của 5 trường tiểu học nêu trên đăng ký nguyện vọng vào Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm nếu không đậu sẽ được đăng ký thêm một nguyện vọng duy nhất vào một trong các trường THCS: Trần Hưng Đạo (với học sinh Trường tiểu học Trịnh Hoài Đức và Lê Văn Tám) hoặc Thống Nhất, Tân Tiến, Hùng Vương, Quyết Thắng. Nếu học sinh không đủ tiêu chuẩn vào một trong các trường THCS trên thì được bố trí học ở những trường THCS lân cận còn chỉ tiêu hoặc học ở các trường ngoài công lập tùy nguyện vọng.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Hệ thống nghiệp vụ